Pin phế thải gây có tác hại như thế nào đến cuộc sống của chúng ta

Pin phế liệu là pin xe đạp điện bị vứt bỏ do đã qua sử dụng. Ảnh hưởng của pin phế liệu đối với môi trường và vấn đề xử lý vẫn còn gây tranh cãi. Về việc thu hồi pin phế liệu, nhiều người cho rằng pin phế liệu gây tác hại lớn đến môi trường do vậy chúng ta cần tập trung thu hồi lại.Trước đây Cơ quan bảo vệ môi trường quốc gia đã có bài báo cáo về các mối nguy hiểm của pin thải đối với môi trường là thiếu cơ sở khoa học, Không cần tập trung thu hồi. Sản phẩm có thể được chia thành 3 loại chính gồm: pin khô lần 1(pin khô bình thường), pin khô lần 2 (Pin có thể sạc điện, Chủ yếu được sử dụng trong điện thoại di động, máy tính), pin axít chì(Chủ yếu cho ô tô). Với số lượng lớn, những người quan tâm nhất theo báo cáo này pin khô thường là loại phổ biến nhất. Pin chủ yếu chứa nguyên tố kim loại nặng như sắt, kẽm, mangan,ngoài ra có chứa một lượng nhỏ thủy ngân, thủy ngân là một chất độc hại. Trên thực tế, quá trình sản xuất hàng loạt pin khô thông thường để sử dụng hàng ngày mà không cần thêm cadmium, chì, asen và các chất khác. Hoa Kỳ, Nhật Bản, EU sẽ không nhìn nhận pin mà các hộ gia đình hằng ngày sử dụng là chất gây độc hại, cũng không có pháp luật thu hồi loại pin khô. Hiệp hội Công nghiệp pin thuộc 1 số nước phát triển, các thành phố đã tổ chức các hoạt động thu hồi pin, hiện tại một số địa điểm triển khai những hoạt động như thế này cũng rất ít.  Một nhà máy tại Nhật Bản và Thụy Sĩ đã tận dụng pin thải để tái chế, Vốn dĩ chủ yếu là xử lý lượng thủy ngân trong pin thải thông thường. Hiện tại chủ yếu là xử lý với loại pin có thể sạc điện. Do tổng số lượng pin phế thải tương đối nhỏ nên các cơ sở sản xuất cũng tương đối nhàn rỗi.

1) Tác hại của pin phế thải : Lượng thủy ngân trong pin dần dần bị chảy, ngấm vào đất hoặc tan vào nước, Sau đó qua quá trình canh tác nông nghiệp bị ăn vào các loại cây trồng thực phẩm  rồi xâm nhập vào cơ thể con người, ảnh hưởng đến nội tạng của con người. Dưới tác động của vi sinh vật, Thủy ngân vô cơ có thể được chuyển đổi thành methylmercury, thường tập trung trong cơ thể cá, con người sau khi ăn loại cá này, Methylmercury đi vào các tế bào não người, hệ thần kinh của con người bị ảnh hưởng nặng nề, Trường hợp nặng có thể dẫn đến tử vong.  bệnh Minamata nổi tiếng ở  Nhật Bản là do methylmercury. Chrome chảy vào đất và nước bị ô nhiễm, Cuối cùng đi vào cơ thể con người làm tổn thương gan và thận, Cũng có thể gây ra xương bị mềm, Nặng thì gây dị dạng xương pin phế liệu ô tô có chứa axit và kim loại nặng bị rò rỉ nên có thể gây ô nhiễm đất và nước, cuối cùng là gây nguy hiểm cho con người.

2) Thu hồi pin phế thải: Các thiết bị gia dụng gia tăng phổ biến và đa dạng, làm tăng lượng sử dụng pin. Pin phế liệu trộn lẫn trong rác, Không chỉ gây ô nhiễm môi trường, mà còn gây lãng phí. LượngTiêu hao quốc gia hàng năm của pin là 3 tỷ quả , lãng phí một lượng đồng do không thu hồi lại được là 740 tấn, kẽm là 16.000 tấn, bột mangan là 97.000 tấn. chúng ta nên tách riêng pin phế liệu với rác thải khác, tập trung thu hồi lại. Rất nhiều quốc gia họ vô cùng coi trọng việc thu hồi lại pin phế thải. Nhiều cửa hàng tại Đức khi khách hàng mua pin đồng thời họ cũng khuyến khích khách hàng chuyển pin phế thải lại cho cửa hàng.  Nhật Bản còn có thùng chuyên dụng để chứa các loại pin phế thải.

3) Các nguy cơ của pin phế liệu: Khi phản ứng hóa học trong pin đầy đủ, pin không thể cung cấp thêm điện nữa, khi đó nó trở thành một pin phế liệu, thường thì mọi người sẽ tùy tiện vứt đi, mua pin mới về. phần lớn mọi người cho rằng, điều đó là bình thường. nhưng họ lại không ngờ rằng, Ngay dưới những hành động đó, cũng là phá hủy nhà của họ – Trái đất. có người sẽ hỏi rằng : “Một điều nhỏ như vậy, thì có gì là to tát! Còn nói cái gì mà phá hoại?” pin có vẻ không có khả năng gây phá hoại, nhưng không thể nhìn bề ngoài được. Pin phế liệu có chứa một lượng lớn các kim loại nặng như thủy ngân, cadmium, mangan, chì. Pin phế liệu bị mưa ngấm vào và ăn mòn, Trong đó các thành phần sẽ ngấm vào đất và nước ngầm, Đất bị ô nhiễm một khi người ta ăn các loại cây trồng hoặc uống nước bị ô nhiễm, Những kim loại nặng độc hại sẽ nhập vào cơ thể con người, dần dần gây ra mối đe dọa lớn đối với sức khỏe con người! Theo một phép đo pin bị thối trong đất, Nó có thể làm cho giá trị một mét vuông của đất bị mất; Một  nút khóa pin có thể làm ô nhiễm 600.000 lít nước, tương đương với lượng nước sinh hoạt của một đời người. trong 5 tỷ người mỗi tháng mỗi người vứt 1 cục pin, tích lũy 60 tỷ cục pin mỗi năm, Sức mạnh hủy diệt của trái đất có thể nói rằng rất nhiều, Hậu quả của nó đối với sức khỏe con người gây ra khó khăn hơn tưởng tượng, Vì vậy, pin đã qua sử dụng không được tùy tiện bỏ đi. Các nước đều đang rất quan tâm đến vấn đề thu hồi lại pin phế liệu. Ngoài ra, phát triển sản xuất pin kẽm-mangan  không có chứa thủy ngân. Và các nước phát triển cấm nhập khẩu pin chứa thủy ngân. Do vậy mà pin chứa thủy ngân của Trung Quốc không thể vào khu vực phát triển châu Âu và Mỹ.