Hãy đề phòng với những chiếc xe đạp điện giả

Thị trường xe đạp điện trong những năm gần đây đang trở nên khá sôi động. Từ những chiếc xe đạp điện cũ cũng được quan tâm đặc biệt. Dường như loại phương tiện này là một “viên kẹo ngọt” mà bất kỳ “con kiến” nào cũng muốn giành về phần mình.

Nhưng không phải ai kinh doanh loại phương tiện này cũng thành công. Vì để bước chân vào thị trường, người chủ cần có nguồn vốn tương đối lớn. Có những kế hoạch cạnh tranh phải thật khác biệt so với đối thủ cạnh tranh của mình. Trong đó giá cả luôn là vấn đề được lựa chọn đầu tiên. Tuy nhiên làm sao để có được giá tốt nhất? Và bằng cách nào? Giảm giá? Liệu giảm được tối đa bao nhiêu khi vốn của bạn không có nhiều. Có khi bạn giảm một thì đối thủ cạnh tranh của bạn giảm đến 2 đến 3.

Thế nên kế hoạch hạ giá mà chất lượng xe vẫn như những cơ sở kinh doanh khác thì sẽ không duy trì sự tồn tại lâu dài được, sớm muộn gì cũng phải rút lui. Vậy câu hỏi đặt ra với một số doanh nghiệp vừa và nhỏ khi muốn bước chân vào thị trường xe đạp điện, xe máy điện là phải làm gì và ra sao? Chính vì lý do này mà nhiều doanh nghiệp đã kinh doanh xe đạp điện kém chất lượng, không chính hãng để thu về cái lợi trước mắt.

baiviet-xedapdienyenoanh-hay-de-phong-voi-nhung-chiec-xe-dap-dien-gia

Đa số các loại xe đạp điện nhập khẩu vào Việt Nam hiện nay đều được dán nhãn hiệu có tên tuổi lớn như Honda, Yamaha, Bridgestone, Giant… Là thương hiệu của Nhật Bản, Đài Loan… Sự thật là những sản phẩm này đều có nguồn gốc, xuất xứ từ Trung Quốc. Những cơ sở sản xuất xe đạp điện chính hãng có hoạt động tại Trung Quốc tuy nhiên loại xe mà chúng ta nhập về là toàn do cơ sở khác nhái lại.

Ngay từ động cơ điện đã có chất lượng kém làm cho xe có vận hành yếu hay trục trặc, hỏng hóc và dễ bị ngấm nước khi gặp trời mưa to, đường ngập. Hệ thống điều khiển các thiết bị điện tử trở nên thiếu chính xác, không đáng tin cậy.

Từ chất lượng kém sẽ khiến cho tuổi thọ của xe giảm cho dù có thường xuyên bảo hành hoặc thay thế linh kiện. Nếu xe thật chính hãng có thể sử dụng tốt trong 3 năm thì xe làm giả chỉ bằng 1 nửa.

Giá thành của một chiếc xe giả chỉ bằng 2/3 so với xe đạp điện chính hãng, tuy nhiên khi về Việt Nam, lại được bán ra với giá tương đương với giá xe thật. Những cơ sở kinh doanh, buôn bán xe đạp điện giả thường tham khảo giá bán xe đạp điện  chính hãng để đưa ra giá bán cho mình. Họ làm như vậy sẽ thu được một lượng lớn lợi nhuận, khi đã đầu tư khá nhiều công sức để tạo cho chiếc xe giả của mình một vỏ bọc như với xe đạp điện chính hãng.

Có thể nói mua phải xe đạp giả hại vô cùng, không những số tiền bỏ ra ngang bằng xe thật mà tuổi thọ lại ngắn hơn, hay gặp phải trục trặc trong khi sử dụng, thường xuyên phải sửa chữa, độ tin cậy thấp.

Cách phân biệt xe đạp điện giả và xe đạp điện thật ở đây là gì ?

Xe đạp điện chính hãng thường dập nổi thương hiệu của mình trên động cơ. Kể cả là xe đạp điện cũ tại Hà Nội nếu là loại chính hãng cũng sẽ có dấu hiệu này. Những xe giả trên thị trường ngày nay phần lớn không có. Xe chính hãng đều có phiếu tiêu chuẩn chất lượng, trên mỗi dòng ghi các thông tin như tên xe, loại xe, thông số kỹ thuật… đặc biệt là có đóng dấu của nhà sản xuất. Người tiêu dùng hãy tham khảo các mẫu xe chính hãng thông qua các trang website trước khi đi mua xe.