4 yếu tố ảnh hưởng đến quãng đường di chuyển của xe điện

Tuy xe điện đang được nhiều người ưa thích và sử dụng nhưng vẫn có một số người e ngại vì khả năng di chuyển của xe điện khá ngắn. Thấu hiểu được điều này, xe đạp điện Yến Oanh xin chia sẻ với các bạn 4 yếu tố ảnh hưởng đến quãng đường di chuyển được của xe điện.baiviet-xedapdienyenoanh-4-yeu-to-anh-huong-den-quang-duong-di-chuyen-cua-xe-dien

1. Ắc quy xe điện:

baiviet-xedapdienyenoanh-giua-pin-lithium-va-ac-quy-xe-dap-dien-ban-nen-su-dung-gi-1

Ắc quy là nguồn cung cấp năng lượng để tất cả chức năng của xe hoạt động và quan trọng nhất là đảm bảo quãng đường đi được của một chiếc xe điện. Chính vì vậy, ắc quy có dung lượng càng lớn thì hoạt động của xe càng được lâu và bền bỉ. Hiện nay trên thị trường phổ biến 2 loại ắc quy có dung lượng là 12Ah và 20Ah. Loại 20Ah có chất lượng tốt nhưng thường là dùng cho xe máy điện.

2. Tốc độ của xe điện:

Khi điều khiển xe máy, việc chúng ta đi nhanh sẽ khiến động cơ phải hoạt động với công suất lớn sẽ khiến nhiên liệu tiêu tốn nhiều hơn. Xe điện cũng tương tự như vậy. Nếu các bạn đi với vận tốc nhanh sẽ khiến nguồn điện tiêu tốn nhiều hơn dẫn đến quãng đường đi được sẽ ngắn hơn. Nếu các bạn đi với vận tốc tiêu chuẩn mà nhà sản xuất đưa ra sẽ đạt được quãng đường tối ưu nhất mà xe có thể đạt tới.

3. Trọng lượng và tải trọng của xe:

baiviet-xedapdienyenoanh-4-yeu-to-anh-huong-den-quang-duong-di-chuyen-cua-xe-dien-1

Trọng lượng cũng là một yếu tố cần cân nhắc nếu các bạn đang tìm kiếm một chiếc xe điện có thể đi xa. Nếu xe có trọng lượng càng nặng thì tải trọng mà động cơ và ắc quy phải gánh cũng nhiều hơn, do đó năng lượng cũng tiêu tốn nhiều hơn. Ngược lại những dòng xe có trọng lượng nhẹ thì cho phép đi xa hơn bởi tiêu tốn ít năng lượng hơn. Hiện nay các dòng xe điện mới đã khắc phục được nhược điểm trên bằng cách tăng thông số ắc quy để có thể đi được quãng đường xa hơn như Challenger, Vespa Nioshima, Zoomer 2016,…….

4. Thao tác sử dụng và loại hình đường sá:

baiviet-xedapdienyenoanh-4-yeu-to-anh-huong-den-quang-duong-di-chuyen-cua-xe-dien-2

Cách bạn đi xe điện cũng là một yếu tố quyết định đến quãng đường đi được của xe. Nhiều người có thói quen thường xuyên bóp phanh khi di chuyển hoặc tăng giảm tốc độ thường xuyên. Tuy nhiên những thói quen đó là nguyên nhân gây tốn nhiều năng lượng, khiến quãng đường đi được của xe bị giảm đáng kể. Việc thường xuyên leo dốc hay đi trong tình trạng được sá không tốt cũng là nguyên nhân khiến năng lượng của xe tiêu hao nhanh hơn mức tiêu chuẩn.

Để đảm bảo chất lượng xe điện và gia tăng độ bên của xe thì tốt nhất bạn nên lưu ý những vấn đề trên để sử dụng và bảo dưỡng xe điện một cách đúng đắn.